Đã có một bé trai 6 tuổi và bây giờ đang trong hành trình “hoàn thành nhiệm vụ”, sau 2 lần “bầu bí” đầy kinh nghiệm, chị Hà Anh (Cầu Giấy – Hà Nội) đã “đúc rút” cho mình được một "bồ” kiến thức trong chăm sóc bản thân và con yêu, đặc biệt là bí kíp trị cảm ho nhanh để luôn khỏe mạnh, tự tin trong suốt quá trình thai nghén.
Cả 2 lần mang bầu đều bị nghén ngẩm và cảm, ho kéo dài...
Chị Hà Anh kể lại: “Cả hai lần mang thai mình đều bị nghén và cảm, ho kéo dài.
Nhất là bé đầu tiên, ngày nào cũng như ngày nào mình đều chỉ ăn cơm với
nước canh và rau luộc. Cân nặng giảm đi, sức đề kháng cũng thuyên giảm
rõ rệt. Đáng nói nhất là sau 2 tuần đầu tiên của thai kỳ, mình đã bị các
triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ho “hoành hành”, vô cùng mệt mỏi.
Vì không thể tùy tiện sử dụng các loại
thuốc tây y do sợ thuốc có tác dụng phụ, không tốt cho thai nhi nên mình
chỉ dùng các phương pháp trị cảm ho từ trên mạng internet như ăn cam
nướng, tỏi hấp mật ong, uống tinh nghệ với muối, uống nước giá đỗ… Tuy
nhiên, vì mình bị nghén khá nặng nên bất cứ là mùi gì, từ cá rán, nước
mắm, nước hoa, đến dầu gội đầu, dầu rửa bát, đồ ăn… mình đều nôn sạch.
Do đó, không thể cố được.
Quá lo lắng vì vừa không ăn uống được,
lại vừa không có cách nào để giải cảm ho, mình đánh liều ra hiệu thuốc
gần nhà mua thuốc. Biết mình có thai nên chị dược sỹ kê cho mình loại
thuốc cảm (dạng viên con nhộng) – được ghi dùng được cho phụ nữ mang
thai rất rõ ràng trên vỏ hộp. Tuy nhiên, khi mang thuốc về, chồng mình
cẩn thận tìm thêm các thông tin trên mạng thì biết được các thành phần
trong thuốc này đa số có tính cay ôn, làm tăng sinh năng lượng, làm nóng
cơ thể như Xuyên Khung, Bạch Chỉ, Hương Phụ, Quế Nhục, Cam Thảo Bắc,
lại cộng với thể trạng của phụ nữ mang thai vốn đã nóng (tăng lưu lượng
máu 30%, tăng lưu lượng tim 30 – 40% so với phụ nữ bình thường), do đó
rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ làm lưu thai (nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ), tuyệt đối không nên sử dụng.
Vậy là mình không dám uống thuốc đó nữa.
Ngày 3 – 4 lần chỉ ăn được cam nướng hoặc cố uống được một vài thìa
quất hấp mật ong. Ròng rã như thế gần tháng trời, cảm ho vẫn không khỏi.
Tìm được bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả
Tưởng sẽ phải “gắn bó” với những triệu
chứng hắt hơi, sổ mũi, ho hắng suốt thai kỳ thì chồng mình đem về 5 – 6
hộp thảo dược dạng siro (do anh bác sỹ riêng của công ty mách), nói là
loại siro này dùng rất tốt cho phụ nữ mang thai và cả trẻ sơ sinh.
Đọc thêm nhiều thông tin mình được biết dạng Siro này có 100% thành phần là dược liệu trị cảm ho nổi tiếng trong dân gian như lá thường xuân, Húng Chanh, Quất, Mật Ong, Cát Cánh… Đặc biệt nhất là tất cả các dược liệu này đều được nhà sản xuất trồng theo “chuẩn
quốc tế” nên hoạt chất cao, sạch, chất lượng đã được kiểm chứng. Siro
này không chỉ có tác dụng trị cảm, long đờm mà còn bổ phế, trị ho hiệu
quả.
Mình yên tâm và kiên trì uống đều
đặn mỗi ngày. Sau 5 – 7 ngày ho giảm trông thấy, hắt hơi, sổ mũi cũng
không còn. Sau khoảng 2 tuần, các triệu chứng cảm ho tuyệt đối biến mất.
Mình ngủ ngon hơn, khỏe khoắn hơn. Tinh thần thoải mái, phấn khởi, mình
bắt đầu ăn uống tốt hơn và tăng cân đều đều.
Tự tin với “bảo bối” của mình
Kế từ khi “phát hiện” ra “bảo bối” của
mình, cứ hễ gặp phải trời mưa hay để quên điều hòa qua đêm hoặc mới chớm
hắt hơi, sổ mũi mình đều chủ động uống ngay siro này vào sáng hôm sau.
Nhờ thế, suốt thai kỳ bé đầu tiên, mình không bị thêm một lần cảm, ho
nào như 2 tuần đầu tiên nữa. Đến bây giờ, khi mang bầu bé 2, mình vẫn
luôn trữ sẵn siro ho cao lá thường xuân này ở nhà để lỡ
có dấu hiệu sụt sịt cái là mình có thể sử dụng ngay.
Cũng từ khi sử dụng siro thảo dược này,
mình nghiệm ra rằng: Bất kể cảm ho thế nào thì quan trọng nhất là phải
chữa ngay khi mới chớm. Đây có thể được coi là “thời điểm vàng” trị cảm,
giảm ho hiệu quả nhất bởi ở giai đoạn sớm, tác nhân gây bệnh còn ở phía
bên ngoài cơ thể (bệnh tại biểu), vì thế các triệu chứng còn nhẹ và rất
dễ dàng ngăn chặn.
Nếu sử dụng ngay các dược liệu có tính
ấm như Húng Chanh, Gừng hoặc các món ăn có tác dụng giải cảm ngay khi
mới chớm bệnh thì sẽ tránh các tác nhân xâm nhập sâu hơn gây tổn thương
chức năng phế khí, mẹ bầu như mình không còn phải lo bệnh chuyển sang
giai đoạn ho nặng, ho kéo dài, dai dẳng.
Áp dụng phương pháp này, mình thực sự
yên tâm để sẵn sàng bước vào tháng thứ 6 của thai kỳ một cách khỏe mạnh.
Riêng bé lớn đang học lớp 1, mình cũng tin tưởng sử dụng siro từ Quất,
Húng Chanh, Cát Cánh, Mật Ong để phòng và trị ho cảm cho con. Trộm vía,
đã rất lâu rồi, cháu chưa phải dùng đến kháng sinh. Các triệu chứng hắt
hơi, sổ mũi… luôn bị “đập tan” ngay từ khi mới nhen nhóm. Con lớn và
phát triển toàn diện khiến mình thực sự an tâm. Giờ thì, mình đã rất tự
tin bởi cảm- ho, hắt hơi, sổ mũi không còn là “nỗi ám ảnh” của cả 2 mẹ
con mình nữa.